Tết đoan ngọ năm 2021 và xem nguồn gốc của tết đoan ngọ tại Việt Nam

Tết Đoan Ngọ Năm 2021 rơi vào ngày 14/06/2021.

hình ảnh

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam còn được dân gian gọi là tết giết sâu bọ. Đây được coi là lễ truyền thống quan trọng của người Việt.

Hàng năm, cứ đến mùng 5 tháng 5 Âm Lịch, người Việt lại tổ chức tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là tết Đoan Dương. Tết đoan ngọ bắt đầu từ giữa trưa ( Đoan: mở đầu, Ngọ: Giờ trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương. Đoan dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, Trung Quốc mà ở nhiều nước Châu Á cũng có tết Đoan Ngọ.

Nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, sâu bọ bay đi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ nhưng ông lão đã đi đâu mất.

Để tưởng nhớ sự việc trên, dân chúng đặt cho ngày này là ngày ‘Tết diệt sâu bọ’, có người gọi là ‘Tết Đoan Ngọ’, vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Giết sâu bọ, đeo bùa ngũ sắc, mặc áo dấu, xâu lỗ tai cho bé gái, nhuộm móng tay móng chân, đổ bệnh cho cây, khảo cây, đi sêu… là những phong tục riêng của Tết Đoan Ngọ xưa, khiến nó được coi là ‘Tết kì lạ nhất của người Việt’ mà người Pháp cách đây gần 2 thế kỉ đã phải thốt lên như vậy.