Dự thảo bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xin ý kiến các hội ngành liên quan để soạn dự thảo quy tắc ứng xử của nghệ sĩ.

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng phụ trách khối nghệ thuật - cho biết văn bản được xây dựng để nghệ sĩ ứng xử có văn hóa, giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống, nâng cao ý thức trách nhiệm, chuẩn mực đạo đức. Ông Quang Đông nói: “Đây là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật, không có phần xử phạt, vì thế không có chuyện cấm sóng các nghệ sĩ”. Theo ông, bộ quy tắc áp dụng với nghệ sĩ tự do lẫn thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập.

Ngoài quy định nghề nghiệp, bản dự thảo đề cập một số vấn đề liên quan đến ứng xử trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và các hoạt động cộng đồng. Theo đó, với đồng nghiệp, nghệ sĩ không công kích, bài xích mà nên cạnh tranh lành mạnh. Với công chúng, nghệ sĩ cần tận tâm cống hiến, lắng nghe góp ý của khán giả, không lợi dụng danh tiếng để trục lợi.

Trong các hoạt động xã hội, nghệ sĩ phải có trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng, đồng thời minh bạch hoạt động xã hội, từ thiện. Dự thảo nhấn mạnh nghệ sĩ không tham gia quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, ủng hộ hoạt động mê tín dị đoan. Trên mạng xã hội, nghệ sĩ phát ngôn trung thực, không dùng ngôn ngữ phản cảm, trái thuần phong mỹ tục, không đăng tải các thông tin sai sự thật, xúc phạm người khác…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi văn bản dự thảo cho sáu đơn vị gồm Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ. Ông Đinh Công Thuận - Chánh văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam - cho biết đã nhận được văn bản. “Tôi thấy nội dung các quy định trong dự thảo còn khá chung chung, không có chế tài cụ thể, rất khó áp dụng với các nghệ sĩ thuộc khối ngoài công lập”, ông Thuận nói.

Jack là một trong những nghệ sĩ vướng scandal về đạo đức, lối sống thời gian qua. Sau khi bị nhiều cô gái tố cáo lăng nhăng, anh thừa nhận có con với bạn diễn, cho biết sẽ nghỉ ngơi một thời gian, tu dưỡng bản thân trước khi trở lại showbiz. Ảnh: Jack97

Ông Lương Xuân Đoàn - chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch mới chỉ gửi bản dự thảo chung, chưa có hướng dẫn cụ thể, thời hạn. Ông cho rằng việc nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc cần thời gian nghiên cứu, áp dụng riêng với từng lĩnh vực. “Trước hết, chúng ta nên phân tích tình hình xã hội trong thời điểm hiện tại, trả lời câu hỏi: ‘Tại sao lại cần một văn bản như thế vào lúc này?’. Những giá trị đạo đức của giới văn nghệ sĩ đang băng hoại đến đâu, dẫn đến những hệ lụy gì”, ông Lương Xuân Đoàn nói.

Ngoài ra, chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng ngoài những quy định chung, mỗi ngành nghề cần quy tắc riêng, do họ có cách làm việc, không gian sáng tác, giao lưu khác nhau. Ông nhận định bộ quy tắc không nên chỉ quy định về đạo đức chung chung, cần có chế tài xử phạt rõ ràng.

Trên Facebook, nhiều người ủng hộ động thái của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thời gian qua, nhiều sao Việt vướng tai tiếng như: Hoài Linh giải ngân tiền từ thiện chậm, Jack có con với bạn diễn, nhiều nghệ sĩ đưa tin sai về Covid-19…

Theo: Vnexpress